Cảnh sát Giao thông hóa trang không được phép chặn phương tiện vi phạm

Từ ngày 28/10, lực lượng CSGT Công an TP Vinh, Nghệ An đã lập nhiều tổ mặc thường phục tuần tra, kết hợp với lực lượng công khai để xử lý người không đội mũ bảo hiểm. Sau 2 ngày đầu ra quân, rất nhiều trường hợp vi phạm bị lập biên bản, xử phạt.

CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.

CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.

Sau sự việc này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Đại tá Nguyễn Hữu Cầu.

Cảnh sát Giao thông hóa trang không được phép chặn phương tiện vi phạm

GĐ Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.

Câu chuyện CSGT hoá trang xử lý, bắt lỗi người vi phạm giao thông đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã trao đổi với báo chí về vấn đề này bên hành lang Quốc hội.

Trước đó, Công an TP Vinh lập các tổ tuần tra cải trang, cho phép CSGT mặc thường phục kết hợp lực lượng tuần tra công khai mặc sắc phục đi kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, để đảm bảo an ninh, trật tự dịp diễn ra APEC, tất cả lực lượng công an các địa phương đều triển khai nhiệm vụ cụ thể. Trong quá trình đó, theo quy định của ngành, của pháp luật thì công an, CSGT có những lúc tuần tra một cách công khai, có những lúc hoá trang mật phục bắt đối tượng phạm tội. 

“Trong quy định của ngành, CSGT được hoá trang theo kế hoạch nhất định. Nhưng phải khẳng định rằng dù hoá trang hay công khai thì đều phải thực thi công vụ đúng theo quy định pháp luật”, Đại tá Cầu nói và nhấn mạnh thêm, quy định của ngành rất rõ, với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; thực thi pháp luật phải tuân thủ quy định. Người dân vi phạm tuỳ mức độ để xử lý, vi phạm hành chính nhẹ nhàng thì nhắc nhở, vi phạm hành chính cao hơn một chút thì xử phạt và có biên bản, hồ sơ và vi phạm nghiêm trọng, phạm tội thì xử nặng hơn.

Về câu hỏi CSGT hoá trang có được ra đường chặn phương tiện vi phạm giao thông hay không, Đại tá Cầu khẳng định “Không bao giờ”.

Theo ông, CSGT hoá trang chỉ được hỗ trợ cho lực lượng công khai. “Anh em hoá trang không bao giờ làm một mình cả. Số anh em cảnh sát hoá trang chỉ được bắt người phạm tội quả tang, đang thực hiện hành vi phạm tội. Mà khi thực hiện hành vi phạm tội quả tang thì bất cứ người dân nào cũng được bắt giữ cả. Cảnh sát hóa trang có trách nhiệm bắt nếu đó là phạm tội. Còn người dân vi phạm bình thường thì lực lượng cảnh sát hoá trang phải thông báo cho lực lượng cảnh sát tuần tra công khai xử lý, chứ lực lượng hoá trang không được xử lý” – Đại tá Cầu phân tích.

Ông nhấn mạnh rằng, cảnh sát hoá trang chỉ hỗ trợ, chứ không thể mặc thường phục mà ra đường chặn xe bất cứ chỗ nào được, bởi như thế là phản cảm, người dân làm sao biết anh mặc thường phục là ai.

Với trường hợp CSGT hoá trang lạm dụng kế hoạch để sách nhiễu, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm kế hoạch, vi phạm điều lệnh và tuỳ theo tính chất mức độ có thể bị xử lý, thậm chí bị giáng chức, tước danh hiệu công an nhân dân nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng.

“Nhưng thực tiễn trường hợp ấy không bao giờ xảy ra, bởi khi có kế hoạch thống nhất thì anh em đã được tập huấn, thống nhất trước khi ra đường. Tôi xin nhắc lại, trừ trường hợp phạm tội quả tang thì trực tiếp bắt, còn vi phạm hành chính, vi phạm nhẹ thì chỉ được hỗ trợ cho lực lượng tuần tra công khai, không được lạm quyền trong trường hợp này”, Giám đốc Công an Nghệ An nhắc lại và cho rằng, sự việc này nếu xảy ra ở đâu thì thủ trưởng đơn vị ở đó phải chịu trách nhiệm và khi đó không được coi là thực thi đúng công vụ và sẽ phải thực hiện kỷ luật rất nghiêm khắc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.