Xe buýt đường sông tại TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động.

Ngày 21/8 sẽ chính thức khai trương tuyến buýt đường sông đầu tiên tại TP.HCM.

xe buýt đường sông đi vào hoạt động

Ngày 17/8, Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư dự án – PV) cho biết, ngày 21/8 tới sẽ tổ chức khai trương hạ thủy tuyến buýt đường thủy đầu tiên tại TP.HCM.

Theo đó, buýt đường sông sẽ được vận hành với lộ trình cố định như tuyến số 1 đi theo lộ trình từ bến Bạch Đằng, quận 1 đến bến phà Linh Đông, quận Thủ Đức. Tuyến này có chiều dài khoảng 10,8 km với 7 trạm dừng thuộc địa bàn các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức.

Còn tuyến số 2 chạy theo lộ trình từ bến Bạch Đằng đến Lò Gốm, quận 8 với chiều dài 10,3km, chạy qua Sài Gòn, kênh Bến Nghé, Tàu Hủ thuộc địa bàn các quận 1, 4, 5, 6 và 8. Giá vé được áp dụng 15.000 đồng/người/lượt.

Theo chủ đầu tư, trước khi chính thức đi vào hoạt động khai thác, tuyến buýt sông được vận hành kỹ thuật (chạy thử nghiệm) trong thời gian 1 tháng kể từ ngày 30/6 đến 30/7.

Đừng để khách chỉ đi một lần cho biết

Sự kiện tuyến buýt đường sông đầu tiên tại TP.HCM hạ thủy kỹ thuật sáng 21/8 thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Lý do không chỉ vì đây là tuyến buýt đường sông đầu tiên được chờ đợi suốt 7 năm qua, mà còn là một loại hình vận tải công cộng hoàn toàn mới và được kỳ vọng sẽ giảm tải đáng kể cho buýt đường bộ vốn đang quá tải.

Phải thừa nhận, phát triển vận tải hành khách bằng đường sông không phải chuyện mới trên thế giới. Nhiều thành phố như: Venice, London, Bangkok… đã tận dụng hệ thống đường thủy rất hiệu quả để phát triển vận tải hành khách, tạo điểm nhấn về du lịch. TP.HCM là nơi có lợi thế về hệ thống sông ngòi, kênh rạch nên việc đầu tư phát triển hệ thống vận tải đường thủy là điều nên làm từ lâu.

Lãnh đạo và người dân TP.HCM cũng biết được tiềm năng, lợi thế to lớn này và chủ trương kêu gọi đầu tư từ nhiều năm nay. Thực tế, tuyến tàu cao tốc TP.HCM – Vũng Tàu hoạt động trong những năm qua đã minh chứng cho hiệu quả vận tải hành khách bằng đường thủy. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 hành khách đi lại giữa TP.HCM – Vũng Tàu bằng tàu cao tốc, điều này góp phần quan trọng “chia lửa” cho đường bộ đang quá tải.

Hành khách đi buýt đường sông hay tàu cao tốc trên sông, ngoài đáp ứng nhu cầu vận chuyển từ điểm này tới điểm khác còn có thêm trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên sông nước. Đây cũng là cách thư giãn trên hành trình về nhà sau một ngày làm việc. Đặc biệt, khác với đường bộ, trong khi mỗi năm ngân sách phải dành hàng nghìn tỷ đồng để trợ giá, đầu tư phương tiện xe buýt, bến bãi thì ở lĩnh vực đường thủy các DN tự bỏ kinh phí đầu tư, từ phương tiện đến bến bãi, nhân viên phục vụ trên tàu…

Tuyến buýt đường sông đầu tiên mới chỉ hạ thủy và chạy thử nghiệm, chưa hoạt động chính thức nên chưa thể có cái nhìn toàn diện và đánh giá hết được chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, sự mạnh dạn đầu tư, dám làm, dám chịu của chủ đầu tư khi bỏ ra một nguồn kinh phí không nhỏ để thực hiện dự án là điều rất tích cực và đáng được ghi nhận. Nhưng dẫu sao người dân vẫn luôn đòi hỏi chất lượng phải đi kèm với dịch vụ. Nói như lời của Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường, khi yêu cầu chủ đầu tư phải chú trọng đến chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt cho người dân, khách du lịch, “đừng để họ đi buýt đường sông một lần rồi quay lưng là hết sức khó khăn”.

Để buýt sông “sống” được, không chỉ cùng với quyết tâm của chủ đầu tư mà còn cần sự vào hỗ trợ tối đa của cơ quan quản lý nhà nước như tạo sự kết nối với các phương tiện vận tải khác, đảm bảo an ninh trật tự tại các bến tàu… Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư yên tâm, thấy có sự đồng hành, chia sẻ của Nhà nước để mạnh dạn mở thêm nhiều tuyến buýt sông khác.

Ngồn:Báo giao thông

Vận tải Trường Giang vừa cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình giao thông cả nước.

Chúng tôi là đơn vị kinh doanh về lĩnh vực vận tải,nếu quý khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa hãy liên lạc với chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.