Xây dựng môi trường giao thông văn hóa, thân thiện tại Bắc Ninh

“Do Bắc Ninh nằm ở cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, là địa bàn có tốc độ phát triển KT-XH tăng mạnh, có nhiều khu công nghiệp, lễ hội, điểm văn hóa tâm linh, lại nằm trên trục giao thông Bắc – Nam, nên lưu lượng người tham gia giao thông rất đông. Chỉ tính riêng công nhân trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh đã lên tới hơn 230 nghìn người, chưa kể người dân, học sinh, các xe đường dài, liên tỉnh chạy qua… Do đó, việc xây dựng môi trường tham gia giao thông thân thiện, an toàn sẽ là một điểm nhấn, thu hút khách du lịch cũng như góp phần thu hút đầu tư tốt cho địa phương”.

Bắc Ninh: Xây dựng môi trường giao thông văn hóa, thân thiện

Nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; xây dựng một môi trường giao thông văn hóa, thân thiện, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Ninh đang áp dụng phương thức tăng cường nhắc nhở, không xử phạt những lỗi vi phạm nhỏ, những lỗi vi phạm vào giờ cao điểm.

Xây dựng hình ảnh CSGT thân thiện

bắc ninh xây dựng mô hình giao thông thân thiện

Theo Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, với những hành vi vi phạm giao thông là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, do người điều khiển cố tình vi phạm như: Uống rượu bia rồi điều khiển giao thông, chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn báo, đi vào đường ngược chiều, đường cấm… lực lượng CSGT Bắc Ninh sẽ xử phạt nghiêm để tạo tính răn đe. Tuy nhiên, với một số lỗi vi phạm nhỏ, lại diễn ra vào giờ cao điểm, một số lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện ở tỉnh xa đến… thì CSGT Bắc Ninh có thể xem xét, nhắc nhở.

“Nhắc nhở, cảnh cáo cũng là để người vi phạm giao thông tự rút kinh nghiệm cho bản thân, tự ý thức không tái phạm”, Thượng tá Phong nói.

Để phấn đấu hướng tới xây dựng môi trường giao thông thân thiện, văn minh, vai trò của người CSGT rất quan trọng. Thượng tá Phong cho biết, Phòng CSGT Bắc Ninh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ, đạo đức, quy trình, điều lệnh, cách phát ngôn, kể cả nụ cười trong quá trình TTKS, phân luồng giao thông, xử lý vi phạm. Hiện Phòng đã thành lập một Tổ Điều lệnh giao cho một đồng chí Phó trưởng phòng chuyên trách kiểm tra thường xuyên, đột xuất quá trình làm nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Hạn chế xử lý vi phạm giờ cao điểm

 

hạn chế xử lý vi phạm giờ cao điểm

Tổ công tác ở chốt ngã tư Km5 – QL18 có ba thành viên, chia ra đứng trực ở các góc ngã tư hướng dẫn giao thông và nhắc nhở nhanh các lỗi vi phạm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đại úy Trần Minh Đức, thành viên Tổ công tác cho biết, vào những giờ cao điểm như thế này, sẽ hạn chế việc dừng xe để xử lý vi phạm, bởi dễ gây ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, các tổ công tác tranh thủ tối đa thời gian nhắc nhở các lỗi vi phạm để người vi phạm có nhận biết, có ý thức khắc phục, không tái phạm.

Anh Nguyễn Văn Tú, lái xe chở hàng từ Hà Nội đi Quảng Ninh cho biết, anh cũng đã có lần được CSGT Bắc Ninh nhắc nhở vì đỗ sai làn khi dừng đèn đỏ. “CSGT chỉ nhắc nhở nhưng tôi thấy rất ngại, tự nhắc mình không được vi phạm nữa”, anh Tú nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.