Tổng cục Thuế cho biết: Grab và Uber đều thông báo lỗ hàng trăm tỉ đồng.

Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ, trong đó Grab có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỉ đồng kể từ khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 2-2014 tới nay.

Grab và Uber đều thông báo lỗ.

Tổng cục Thuế cho biết Grab và Uber đều thông báo lỗ hàng trăm tỉ đồng

Tại cuộc họp báo chiều 27-10 ở Hà Nội, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra – Tổng cục Thuế, cho biết cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber. Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2-2014, có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng đến nay đã lỗ lũy kế 938 tỉ 261 triệu đồng.

Về chấp hành chính sách thuế, số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỉ đồng. Qua hoạt động thanh tra, Cục thuế TP HCM đã xử lý 2,961 tỉ đồng, trong đó có 2,286 truy thu thuế. Đến nay, Grab đã thực hiện nộp đầy đủ thuế đã kê khai và số thuế cơ quan thuế thanh kiểm tra truy thu.

Đối với Uber, Cục thuế TP HCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỉ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế là 76,877 tỉ đồng. Qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu 66 tỉ đồng. Số truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần công văn 1882 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Uber hiểu rằng chỉ kê khai nộp thuế tại thời điểm sau khi có công văn hướng dẫn. Tuy nhiên, ngày 8-10, Bộ Tài chính đã họp với Uber để giải thích công văn 1882 chỉ có tính chất hướng dẫn chính sách thuế, không phải thời hiệu thi hành.

Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ. Grab giải thích lý do lỗ là vì chi phí quảng cáo, khuyến mại rất lớn.

Câu chuyện bất bình đẳng trong cách tính thuế giữa Uber, Grab và taxi truyền thống

Câu chuyện bất bình đẳng trong cách tính thuế giữa Uber, Grab và taxi truyền thống

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2017 vừa diễn ra ngày hôm qua, 11/10, giải đáp về câu chuyện bất bình đẳng trong cách tính thuế giữa Uber, Grab và taxi truyền thống, Bộ Tài chính khẳng định nguyên tắc thuế hiện hành là thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp về mức thuế suất, điều kiện ưu đãi đầu tư hay các chế độ miễn giảm…

Cụ thể, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

Do đó, mức thu thuế của Uber B.V Hà Lan sẽ được tính theo tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối với tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã) kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Về phía Grab, hiện doanh nghiệp này đang phải nộp thuế suất thuế GTGT ở mức 5%. Do Công ty TNHH GrabTaxi được thành lập tại Việt Nam, nên đơn vị này được hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ KH&CN.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay, nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu của Grab cũng được áp dụng như đối với trường hợp của Uber. Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành công văn gửi cục thuế một số tỉnh, thành phố đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc này.

“Cuộc chiến” giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ (như Uber, Grab) vẫn tiếp tục nóng lên từng ngày khi các hãng taxi truyền thống cho rằng có sự bất bình đẳng trong câu chuyện thuế, phí. 

Được biết, vừa qua một số hãng taxi đã đề nghị Tổng cục Thuế cho được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay, nhưng đề nghị này không được chấp thuận. 

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: [email protected]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.