Tiến hành rà soát,kiểm tra các BOT để có chính sách giảm phí.

Đến nay, đã có khoảng 10 dự án BOT tiến hành miễn, giảm giá vé cho người dân sinh sống gần trạm…

Trao đổi với phóng viên trước thềm Hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý IV của Bộ GTVT diễn ra hôm nay (28/9), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, để khắc phục bất cập của hình thức thu phí hở, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN rà soát tất cả các trạm thu giá BOT trên toàn quốc, có chính sách miễn, giảm giá hợp lý.

Tổng cục Đường bộ VN rà soát tất cả các trạm thu giá BOT 

rà soát trạm thu phí bot để giảm giá

Thực hiện nhiệm vụ chính trị, từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của ngành như tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Triển khai Kế hoạch hành động “Năm ATGT 2017”; Tập trung hoàn thiện các thủ tục triển khai các dự án trọng điểm như dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, CHK quốc tế Long Thành, mở rộng CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam…; Xử lý các bất cập tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án BOT; Tăng cường công tác quản lý chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án; Triển khai hiệu quả kế hoạch quản lý, bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông…

Bất cập về những hộ gia đình có phương tiện sinh sống quanh khu vực có BOT

rà soát bot để có chính sách giảm giá

Bên cạnh những lợi ích và hiệu quả mang lại cho xã hội và người dân, qua thực tiễn, Bộ GTVT cũng nhìn nhận rõ một số bất cập nhất định của các dự án BOT, nhất là các dự án làm trên đường hiện hữu, hình thức thu phí hở trên quốc lộ chưa tạo công bằng cho người dân khu vực sinh sống gần trạm BOT… Để khắc phục, Bộ GTVT đã dừng triển khai các dự án BOT trên những tuyến đường hiện có và chỉ kêu gọi đầu tư đối với các tuyến đường mới, đảm bảo người dân và chủ phương tiện có sự lựa chọn. Trường hợp dự án cấp bách, Nhà nước không thu xếp được nguồn vốn, kêu gọi đầu tư BOT các dự án hiện hữu, độc đạo phải tham vấn rộng rãi ý kiến của địa phương qua các cơ quan đại diện là HĐND, Đoàn ĐBQH, các hiệp hội vận tải, các cơ quan chức năng.

Các trạm thu giá dự án BOT hiện nay được đặt trên các tuyến quốc lộ nên không thể áp dụng hình thức thu phí kín theo km như các tuyến đường cao tốc mà phải áp dụng hình thức thu phí hở. Do đó, không thể đảm bảo công bằng tuyệt đối cho các chủ phương tiện, bởi có người đi quãng đường ngắn nhưng phải trả giá phí bằng những người đi quãng đường dài, thậm chí nhiều chủ phương tiện không phải trả phí khi đi lại trên đường BOT giữa hai trạm thu giá

Mức giảm phí qua các Bot

Mức thu giá của các dự án BOT đều được Bộ Tài chính ban hành trước 1/1/2017 và Bộ GTVT ban hành giá dịch vụ từ năm 2017 trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và phương án tài chính của mỗi dự án. Để tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp vận tải, thực hiện Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ, Bộ GTVT phối hợp với Bộ, ngành liên quan đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án giảm giá sử dụng đường bộ tại các dự án BOT trên nguyên tắc vẫn đảm bảo tính khả thi trong phương án tài chính của các dự án BOT. Theo đó, từ cuối năm 2016 đã có 35 dự án BOT trên cả nước tiến hành giảm giá vé đối xe loại 4 (từ 140.000 đồng/lượt xuống 120.000 đồng/lượt) và xe loại 5 (từ 200.000 đồng/lượt còn 180.000 đồng/lượt).

Để khắc phục bất cập của hình thức thu phí hở, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN rà soát tất cả các trạm thu giá BOT trên toàn quốc để có chính sách miễn, giảm giá đối với các phương tiện của người dân xung quanh trạm thu giá. Đến nay, đã có khoảng 10 dự án BOT tiến hành miễn, giảm giá vé cho người dân sinh sống gần trạm như: Trạm QL6 Xuân Mai – Hòa Bình, trạm QL32 (Phú Thọ), trạm cầu Hạc Trì (Phú Thọ), trạm QL3 (Thái Nguyên), trạm Bến Thủy (Nghệ An), trạm Cầu Rác (Hà Tĩnh)

Công tác này sẽ tiếp tục được Bộ GTVT quan tâm, chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới để đảm bảo đồng bộ, thống nhất về giá vé tại các trạm BOT trên cả nước.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.