Tăng lương để khích lệ nhân tài nhưng liệu có chống được “tham nhũng”?

Từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm). Trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở.

Tăng lương để khích lệ nhân tài nhưng liệu có chống được tham nhũng

Tăng lương có chống được vấn nạn “tham nhũng”.

Có ý kiến cho rằng, mức lương của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Và đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới vấn nạn tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của PV về việc tăng lương có góp phần để chống tham nhũng hay không? Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, chắc chắn là không.

Lý giải cho nhận định của mình, ĐBQH Nguyễn Văn Thân cho rằng: Việc tăng lương là cần thiết, nhưng phải xem xét toàn diện.

Thứ nhất, tăng lương đối với người lao động phổ thông, để đảm bảo đời sống vật chất cho người lao động, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tăng lương cơ sở cho người lao động, góp phần chống được nạn trộm cắp và những điều lặt vặt trong các nhà máy, xí nghiệp.

Việc này áp dụng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, hiện đã được nhiều ĐBQH đồng tình và đã được Quốc hội thông qua. Đây là chủ trương đúng đắn của Quốc Hội và theo đúng lộ trình về tăng lương.

Tăng lương để khích lệ,thu hút nhân tài.

Tăng lương đối với những người lao động trí óc, nhằm khích lệ và thu hút nhân tài, thì mức tăng không chỉ nằm ở mức tăng lương cơ sở mà cần phải tính toán kỹ, có mức lương, thang lương riêng, khác so với người lao động phổ thông.

Có như vậy, thì những người lao động trí óc, họ sẽ dồn toàn tâm, toàn ý vào công việc cũng như nghiên cứu khoa học.

Tôi lấy ví dụ, mức lương trả cho một nhà khoa học nghiên cứu về vacxin hay biệt dược, thuốc kháng sinh… để phòng và chữa bệnh thì thang lương, mức lương của những người này phải cao hơn nhiều lần so với người lao động phổ thông.

Cụ thể, mức lương là bao nhiêu thì phải tính kỹ lưỡng, vì những người đó xứng đáng được hưởng với những thành quả lao động trí tuệ mà họ đã cống hiến cho nhân loại.                   

Do dó, để khích lệ sự đam mê nghiên cứu khoa học thì việc tăng lương bằng mức tăng lương cơ sở là chưa đủ.

Vì nó không đủ kích thích, thúc đẩy sự đam mê nghiên cứu khoa học của những người làm công tác chuyên môn.

Thế nhưng, tăng lương không thể góp phần để chống tham nhũng. Tôi lấy ví dụ rất thực tế; Nhiều nước trên thế giới họ có mức lương cực “khủng” nhưng vấn nạn tham nhũng vẫn xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là, tăng lương như thế nào để khích lệ thu hút nhân tài? Đây là câu chuyện cần phải luận bàn kỹ lưỡng”.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.