Ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải khu công nghiệp.

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) đã trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Dòng kênh trong xanh ngày nào chảy qua đây nay trở thành dòng kênh “chết” với dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nguyên nhân gây ô nhiễm lộ ngay trước mắt.

nước thải công nghiệp gây ô nhiễm dòng sông

Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây (xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi) đi vào hoạt động từ năm 2007 với 19 doanh nghiệp đăng ký đầu tư các ngành sản xuất giấy, bao bì, hạt nhựa, gỗ công nghiệp… Đây đều là những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm cao.

Thế nhưng, trong quá trình sản xuất nhiều cơ sở kinh doanh tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã lén lút xả nước thải chưa qua xử lý khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Chia sẻ với đội ngũ phóng viên,ông Nguyễn Tấn Đức (xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi), lắc đầu ngao ngán: “Đoạn kênh này lúc trước nước rất sạch nhưng từ khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động đã trở thành dòng kênh chết. Chúng tôi kiến nghị khắp nơi mà vẫn chưa được giải quyết”.

Đi dọc theo tuyến kênh đen kịt, ông Đức chỉ vào nhiều vị trí nước nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi khó chịu. Giữa trưa nắng, mùi nước thải bốc lên khiến ai cũng cảm thấy choáng váng.

“Nước như thế này không con gì sống nổi. Vào mùa nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên theo gió bay vào nhà dân chịu không thấu. Nhiều hôm bọt trắng nổi khắp mặt nước, mùi rất hăng. Sống gần dòng kênh chứa nước thải này ai cũng lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Đức lo lắng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải từ cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây đã diễn ra khoảng 5 – 6 năm qua và ngày càng ô nhiễm nặng hơn khiến người dân vô cùng lo sợ.

Biện pháp xử lí lỏng lẻo,gây hiệu quả nghiêm trọng

ô nhiễm nguồn nước do xả thải công nghiệp

 Ông Lê Đình Cảnh – Phó trưởng ban quản lý các cụm công nghiệp TP. Quảng Ngãi, cho biết: tình trạng ô nhiễm môi trường các tuyến kênh mương quanh cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây diễn ra từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do doanh nghiệp lén xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và hệ thống thu gom nước thải tập trung vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Theo ông Cảnh, các doanh nghiệp đang hoạt động tại cụm công nghiệp đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, thế nhưng vì lợi ích kinh tế nên doanh nghiệp không xử lý nước thải theo quy định mà lén lút xả ra môi trường. Từ năm 2014 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử phạt 5 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm.

Tuy vậy, ông Cảnh cũng thừa nhận, các sở ngành, địa phương cũng có trách nhiệm rất lớn khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây.

“Cụm công nghiệp đi vào hoạt động gần 10 năm nhưng hệ thống xử lý nước thải tập trung vẫn chưa được đầu tư xây dựng do thiếu vốn. Dù các doanh nghiệp có xử lý nước thải đúng quy trình cũng cần hệ thống thu gom, xử lý tập trung nhằm đảm bảo chất lượng nước thải đạt mức an toàn trước khi xả ra môi trường. Ngoài ra, thông qua hệ thống này có thể kiểm soát được hoạt động xử lý nước thải ban đầu của các doanh nghiệp”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Hệ thống xử lí nước thải_ Thiếu vốn? Chưa được phân bổ?

ô nhiễm môi trường do các khu công nghiệp xả thải

Theo tính toán, hệ thống xử lý nước thải tập trung tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây có công suất 500 m3/ngày/đêm với tổng kinh phí đầu tư 15,5 tỷ đồng. Do nguồn vốn này vượt quá sức đầu tư nên TP. Quảng Ngãi phải đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ. Trên cơ sở đó, vào tháng 5/2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh nguồn vốn và mức đầu tư để thực hiện dự án nhưng mãi đến nay nguồn vốn này vẫn chưa được phân bổ.

Như vậy, do thiếu vốn đầu tư hệ thống thu gom nước thải cùng với việc quản lý hoạt động xả thải của doanh nghiệp còn lỏng lẻo khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây kéo dài suốt nhiều năm.

Nguyên nhân của vấn đề đã được xác định thế nhưng lời giải cho những vấn đề này vẫn còn bị bỏ ngỏ. Để rồi, người dân xã Tịnh Ấn Tây từng ngày vẫn phải sống chung với ô nhiễm bên những dòng kênh… đã chết.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.